Bảng giá chăm sóc mai sau tết

25/02/2020

Sau tết, nhiều người gặp khó khăn trong việc chăm sóc hoa mai. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc mai sau tết ra đời đã giúp họ giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng hơn.

1. Bảng giá chăm sóc mai sau tết

STT Loại Mai Vàng Giá Tham Khảo
1 Mai Giảo Hương Phú Tân – 12 đến 48 cánh 50% giá trị cây
2 Mai Vàng Bình Chánh – 5 đến 12 cánh 50% giá trị cây
3 Mai Vàng Bonsai – 5 đến 12 cánh 30% giá trị cây
4 Mai gốc cổ thụ – 5 đến 12 cánh 80% giá trị cây
5 Mai vàng mini – 5 đến 12 cánh 30% giá trị cây

2. Hướng dẫn chăm sóc mai sau tết

2.1. Đối với cây mai đã trồng trong chậu từ trước

Dù là cây mai tháp ghép hay chưa tháp ghép thì sau thời gian mang vô nhà để trưng ngày tết thì bạn cũng phải có kế hoạch chăm sóc sao cho phù hợp. Theo đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Đem cây mang ra ngoài phơi nắng. Đảm bảo nắng dịu vào buổi sáng, khi trưa ánh nắng gắt thì mang vào chỗ mát để. Việc mang cây ra ngoài nắng đột ngột sau tết dễ làm cho mai bị héo lá, thiếu sức sống. Cần phải tập cho cây quen dần dần, ban đầu vài ba tiếng, sau khi cây đã quen thì mới để bên ngoài 100%.

- Mùa xuân cây mai đâm chồi nảy lộc nhiều. Tược non có thể dài từ 10 đến 20cm. Bạn phải xem xét kỹ lưỡng để tỉa bỏ bớt tược nào, để lại tược nào cho hài hòa. Nếu cây mai đã ghép rồi thì phải mạnh tay loại bỏ những nhánh không xuất phát từ nhánh ghép để tập trung nuôi nhánh ghép. Ngoài ra, cắt tỉa cành nhánh cũng rất quan trọng. Bạn phải nghiên cứu tỉa bỏ các nhánh dư thừa, đảm bảo tạo cho cây mai có được hình dáng tròn trịa, cân đối.

- Ngoài tược non, chồi non thì trái của cây mai sau tết cũng rất nhiều. Nếu để lại sẽ làm tốn nhiều dưỡng chất, khiến cây suy yếu, chậm phát triển. Vậy nên, nếu để trái nuôi hạt gieo trồng cây sau thì bạn nên tỉa bớt trái lép để nuôi trái còn lại mập hơn. Còn nếu không cần thì hãy lặt bỏ hết để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

2.2. Trường hợp những cây mai đã trồng ở đất vườn

Với những cây mai trồng dưới đây sẽ ít bị mất sức hơn. Tuy nhiên bạn cũng phải đảm bảo cắt tỉa bớt những cành nhánh dư thừa, trái non để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

3. Chuẩn bị tháp ghép cho cây

Sau tết cũng là lúc thích hợp để tháp ghép cho cây mai, giúp cây có nhiều màu khác nhau, cánh hoa to hơn. Theo đó, bạn phải cắt bỏ bớt các nhánh cần ghép thêm, dưỡng cho tược non sớm mọc ra để tháp ghép vài tháng sắp đến. Thời điểm để ghép phù hợp nhất là khi tược đã lớn gần bằng đầu đũa. Lúc này tháp ghép cây mai sẽ kịp nở hoa to khỏe vào mùa sau.

4. Bón phân

4.1. Bón lót

Để bón lót bạn phải sử dụng phân hữu cơ vì loại phân này tan từ từ, bền hơn. Đặc biệt, phân hữu cơ khi phân hủy sẽ biến thành mùn, giúp đất tơi xốp, không làm chai đất như các loại phân hóa học.

Có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau như sau:

+ Phân bò khô: Loại phân này bón cho cây mai tốt nhưng lại có nhiều cỏ.

+ Phân rơm: Bón tốt cho cây nhưng khi bón mau phân hủy, giữ nhiều nước.

+ Phân bánh dầu miếng: Tiện lợi, bền lâu và rẻ tiền. Sau tết, chỉ cần bẻ bánh dầu ra thành từng miếng chừng 2 ngón tay, sử dụng nẹp tre hay dao cùn moi đất xung quanh chậu rồi nhét sát vành chậu, xa mỗi gốc từ 100-200gam tùy theo chậu lớn hay nhỏ, thêm một ít thuốc trừ rầy hay thuốc trừ kiến là được. Tưới nước dần dần bánh dầu sẽ tan. Đến đầu mùa mưa chừng tháng 5 đến tháng 6 âm lịch thì bón thêm một bánh dầu nữa là đủ để cây ra chồi lá mới.

+ Phân Dynamic Lifter: Loại phân này là phân hữu cơ đậm đặc, giá đắt nhưng bón rất tốt cho cây. Nó được làm từ phân chuồng trộn thêm phân trung lượng và vi lượng. Đặc biệt, nó có khả năng tiêu diệt mầm cỏ. Chỉ cần xới đất lên rồi chôn phân vào là được. Cứ 2 đến 3 tháng thì bón 1 lần.

4.2. Bón thúc

Bón thúc sử dụng phân hóa học để mang lại hiệu quả gấp đôi cùng với phân hữu cơ. Có nhiều loại phân hóa học khác nhau như sau:

+ Loại phân NPK 30-10-10: Loại phân này có tỷ lệ đạm cao, thúc đẩy cây tăng trưởng mạnh hơn.

+ Loại phân NPK 15-30-15, loại 6-30-30: Là những loại phân có tỷ lệ Lân và Kali cao. Sử dụng thích hợp để kích thích cây mai ra nhiều nụ hoa và nụ hoa lớn hơn.

+ Loại phân 10-50-10: Đây là loại phân có tỷ lệ Lân (P) cao. Dùng để bón kích thích cây ra hoa nhiều và mạnh. Thời điểm thích hợp để bón loại phân này là cỡ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch.

4.3. Phân bón lá vi sinh

Ngoài việc hấp thụ qua rễ thì cây mai còn có thể hấp thụ dinh dưỡng qua lá. Và phân bón lá vi sinh có thể bón bằng cách hòa phân vào trong nước rồi tưới phun lên lá.

+ Loại phân Komix, Mymix,…được sử dụng bằng cách pha đúng liều lượng hướng dẫn. Tiếp sau đó phun sương lên lá để tế bào lớn dần, cây sinh trưởng tốt hơn.

+ Loại phân bón lá Atonik xâm nhập vào mô cây trồng, giúp cây phát triển nhanh và mang lại năng suất cây trồng tốt hơn.

Tùy theo điều kiện mà bạn hãy bón lót phân hữu cho cây mai sau tết và đến gần tết năm sau. Bón thúc thì phải thêm phân hóa học để giúp sang năm cây mai ra hoa nhiều hơn. Với cây mai đã trồng dưới đây trước sân nhà thì chỉ cần cuốc tầm 5 đến 7 lỗ nhỏ xung quanh, cách xa gốc cây khoảng 5 tấc, bỏ phân vào rồi lấp lại cho kỹ. Rắc thêm ít thuốc trừ kiến, trừ sâu là được.

5. Sang qua chậu mới khi cần

Trồng cây mai được 2 đến 3 năm thì phải thay chậu. Lưu ý lựa chọn chậu mới phải đẹp và lớn hơn chậu cũ một chút. Cách thay chậu cũng rất đơn giản, lấy bớt đất ở sát vành chậu rồi nhấc cây mai lên. Gỡ bỏ bớt đất nhưng cẩn trọng để tránh bị đứt rễ. Sau cùng, bạn có thể thay sang chậu mới.

Đối với chậu mới cần đục lỗ lớn để thoát nước. Bỏ một lớp gạch đá nhỏ bên dưới, cho tiếp đất lớn rồi đất nhỏ vô sau cùng. Đặt cây mai vào, điều chỉnh cho ngay ngắn rồi bỏ đất đã trộn phân hữu cơ vào. Nên nhớ chỉ bỏ đất 8 phần, vì quá đầy khi tưới nước sẽ bị tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, khi mới trồng cũng không nên bón quá nhiều phân vì nó sẽ gây nóng, làm thối rễ non. Đợi đến khi cây mạnh thì mới bón thêm phân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách thay chậu khác đó là đổ nước tối đa vô chậu mai, ngâm đến khi đất mềm thì lấy nẹp tre moi bỏ lớp đất chung quanh vành chậu ra. Từ từ nhấc cây mai lên, gỡ bỏ lớp đất rồi trồng lại như phương pháp ở trên là được.

6. Cách tưới nước

Đặc thù cây mai không cần phải tưới nước mỗi ngày, tuy nhiên bạn phải chú ý quan sát khi nào thấy chậu khô thì tưới. Lúc tưới nên tưới nhiều để khi quên tưới quá lâu cây không bị héo mà rụng lá. Nếu trong năm cây rụng lá bất thường thì tết hoa sẽ ít nở.

Suốt một năm muốn cây ra hoa đẹp mùa tết bạn cũng phải lưu ý chăm sóc, tưới nước và bón phân đúng hướng dẫn, đảm bảo cành lá xum xuê cả năm.

Thùy Duyên